Chiến thuật bóng đá futsal đánh bại mọi đối thủ

Bóng đá Futsal đang là một trong những môn thể thao hấp dẫn và thu hút rất nhiều người tham gia. Đây là môn bóng đá trong nhà có rất nhiều điểm đặc biệt. Những người chơi Futsal đều là những cầu thủ có kỹ năng đá bóng rất thành thạo. Trong một trận thi đấu để dành được chiến thắng, ngoài kỹ thuật cá nhân từng cầu thủ ra thì chiến thuật bóng đá Futsal cũng cực kỳ quan trọng. Tổ chức sơ đồ đội hình như thế nào để hợp lý và dễ dàng chiến thắng đối thủ nhất, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

>>>>> Xem thêm Chiến thuật bóng đá 11 người hay nhất được áp dụng thành công

Chiến thuật bóng đá Futsal – Sơ đồ 2-2

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 2-2, hoặc “hình vuông” hay còn gọi là chiếc hộp. Đây là đội hình hỗ trợ tốt nhất cho chiến thuật phòng ngự khu vực. Mỗi cầu thủ được phân công “quản lý” khu vực của mình. Mặc dù theo lý thuyết sẽ có 2 cầu thủ chuyên trách tấn công và 2 cầu thủ phòng ngự, vai trò của các cầu thủ trong đội hình này rất linh hoạt. Hầu hết các đội bóng đều phải đảm bảo có ít 3 cầu thủ tham gia tấn công hoặc phòng ngự xuyên suốt trận đấu.

chiến thuật bóng đá futsal 2-02
chiến thuật bóng đá futsal 2-02

Khuyết điểm:

– Hàng thủ dễ bị đánh vỗ mặt nếu không được hỗ trợ.

– Vai trò và trách nhiệm của cầu thủ không rõ ràng. Hậu vệ sẽ lưỡng lự khi muốn lên tham gia tấn công vì phải xem hậu vệ còn lại đang dự tính điều gì. Đội hình này đòi hỏi sự kết hợp ăn ý và nhiều thời gian tập luyện cùng nhau.

Ưu điểm:

– Xây dựng  ý thức hỗ trợ đồng đội của các cầu thủ.

– Cân bằng trong tấn công và phòng ngự.

>>>>> Xem thêm Lớp dạy bóng đá cho trẻ em tại hà nội

Sơ đồ chiến thuật kim tự tháp 2-1-1

Với Sơ đồ 2-1-1 này thiên về phòng ngự hơn sơ đồ chiếc hộp ở trên. Nó cố định một cầu thủ hoàn toàn trong vai trò tiền đạo, đồng thời bổ sung thêm một tiền vệ sẵn sàng tham gia phối hợp tấn công cũng như phòng ngự.

chiến thuật bóng đá 2-1-1
chiến thuật bóng đá futsal 2-1-1

Nhược điểm:

+ Khi tấn công, hậu vệ cần phối hợp tốt với tiền vệ để hỗ trợ cho tiền đạo

+ Đòi hỏi một tiền vệ rất chất lượng, đủ khả năng vừa tham gia phòng ngự, vừa hỗ trợ tấn công trong mọi tình huống.

Ưu điểm:

+ Cầu thủ đá tiền vệ có khả năng tham gia nhiệm vụ nhiều hơn so với sơ đồ chiếc hộp.

+ Giải phóng một tiền đạo hoàn toàn tập trung cho việc tấn công, thường được gọi là pivot.

+ Phân chia nhiệm vụ rõ ràng giữa hai hậu vệ, nếu người này tấn công thì người còn lại phòng ngự.

+ Một trong hai hậu vệ có thể băng lên phía trước tùy tình huống và sẽ luôn có được sự hỗ trợ phía sau.

Sơ đồ chiến thuật Futsal 1-2-1

Sơ đồ  1-2-1 hay sơ đồ kim cương. Đây là sơ đồ bố trí 1 tiền đạo chơi cao nhất, phía sau là 2 tiền vệ vừa tham gia tấn công, vừa hỗ trợ phòng ngự và thấp nhất là 1 hậu vệ.

Loại sơ đồ chiến thuật này được đánh giá là cân bằng giữa công và thủ. Các cầu thủ được tổ chức kỷ luật từ vị trí chơi đến tinh thần trách nhiệm. Với hai tiền vệ ở giữa sân một người sẽ đảm nhận nhiệm vụ tấn công, một người còn lại lo phòng thủ.

Sơ đồ chiến thuật Futsal 1-2-1
Sơ đồ chiến thuật Futsal 1-2-1

Dù vậy, sơ đồ này yêu cầu HLV phải có sự lựa chọn nhân sự kỹ lưỡng, đặc biệt là vị trí tiền vệ. Tiền vệ trong sơ đồ kim cương bắt buộc phải có khả năng lên công về thủ. Nếu tiền vệ chỉ có thiên hướng tấn công thì hàng thủ khó lòng đứng vững khi đội bạn đe dọa.

Mặt khác, tiền vệ cần phải có thể lực tốt, sự cơ động để đảm nhận cả hai nhiệm vụ. Hai tiền vệ phải có sự ăn ý phối hợp với nhau tránh bị đối phương khai thác khoảng trống giữa sân.

>>>>> Xem thêm Dạy bóng đá cho trẻ em | Giáo trình – Giáo án huấn luyện bóng đá: https://trungtamdaybongda.vn/day-bong-da-co-ban-cho-tre-em/

Những lưu ý khi sử dụng chiến thuật bóng đá Futsal

Để thi đấu với một đội hình sử dụng bất cứ chiến thuật nào thì bạn cũng nên lưu ý:

  • Luôn có 1 người sẵn sàng để bọc lót và truy cản trong phòng ngự: khi đội nhà bị phản công nhanh và không lui về kịp, nhiệm vụ của cầu thủ này là làm chậm nhịp độ tấn công để đồng đội kịp lui về tổ chức hàng thủ.
  • Luôn luôn có 1 người trong tư thế sẵn sàng phản công: phản công nhanh là 1 trong những ngón đòn lợi hại nhất trong Futsal. Các đợt phản công thường bắt đầu bởi 1 cầu thủ có thiên hướng tấn công.

Hãy sử dụng linh động các chiến thuật trong cùng một trận. Không nên áp dụng 100% chiến thuật nào đó từ đầu trận tới cuối trận. Ví dụ: Khi đội nhà đang bị tấn công dữ dội thì sơ đồ 2-1-1 là chính xác nhất. Nhưng khi thế trận thay đổi và đội nhà giành được bóng thì cần chuyển đổi sang 1-1-2 hay 2-02. Một đội bóng có thể sử dụng nhuần nhuyễn hai hay ba sơ đồ chiến thuật khác nhau tùy vào từng trường hợp.

Và một điều quan trọng nhất đó là huấn luyện viên phải lựa chọn một chiến thuật phù hợp với trình độ của đội bóng, phù hợp với năng lực của các cầu thủ, có như vậy mới đảm bảo bộ khung vận hành trơn tru.

Trên đây là chi tiết về chiến thuật bóng đá Futsal, hy vọng các bạn đã nắm rõ được các vị trí khi triển khai thế trận trong trận đấu. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng để các đồng đội có thể dễ dàng phối hợp với nhau trong bất kỳ tình huống nào. Chúc các bạn thành công!

>>>>> Xem thêm Chiến thuật bóng đá 6 người cực kỳ hiệu quả