Chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá

Chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá luôn là chiến thuật hiệu quả được áp dụng nhiều nhất. Thông thường, các đội bóng yếu hơn sẽ cần phải áp dụng chiến thuật như này để xoay chuyển tình thế. Vừa phòng ngự, vừa phản công tạo nên một sức ép lớn cho đối phương và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho đội bóng.

>>>>> Xem thêm Dạy bóng đá cho trẻ em tại hà nội

Chiến thuật phòng ngự phản công

Chiến thuật phòng ngự phản công là chiến thuật thực tiễn của triết lí bóng đá  Catenaccio. Đây là triết lí bóng đá rất quan trọng được nhiều câu lạc bộ bóng đá trên hầu khắc các quốc gia áp dụng. Những sơ đồ phòng ngự phản công đều đảm bảo cho các cầu thủ thi đấu trong trạng thái tốt nhất, vừa có thể phòng ngự lại vừa có thể tấn công. Chiến thuật phòng ngự phản công nhanh chính là minh chứng tốt nhất cho triết lí bóng đá này.

Chiến thuật phòng ngự phản công

Đối với đội hình phòng ngự phản công, các cầu thủ có thể tiến hành thi đấu với lối chơi linh hoạt và dễ dàng biến chuyển. Khi cần tấn công thì dâng cao đội hình, lúc cần phòng ngự thì chơi dãn ra trên sân. Sự phối hợp ăn ý của các cầu thủ khi chơi theo chiến thuật này là rất quan trọng. Nếu các cầu thủ hiểu ý nhau thì rất dễ dàng được cơ hội ghi bàn mở tỉ số

Khi có cơ hội phản công, các cầu thủ chơi theo lối chơi này sẽ làm bóng cho tiền đạo cắm phía trên và đẩy cao cả đội hình để hỗ trợ tiền đạo này ghi bàn. Lối chơi phòng ngự phản công cần đảm bảo khoảng cách giữa các cầu thủ ở các hàng với nhau, tránh việc giẫm chân nhau rồi tạo nên một lỗ hổng. Việc đảm bảo khoảng cách này khá nghiêm ngặt khi đội bóng chơi trên sân với lối chơi này.

Bóng đá – 1 trong những môn thể thao rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Hãy cho con tham gia học bóng đá ngay từ khi còn nhỏ để con được phát triển và nuôi dưỡng đam mê một cách tốt nhất.

Các sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả

Đội hình 5-3-2 với hàng thủ chắn kín khung thành đảm bảo sự an toàn từ xa cho thủ môn cùng khung gỗ. Ở sơ đồ này, hàng công có thể sẽ phải lùi về sâu để lấy bóng hơn trong các tình huống phản công.

Đội hình 3-5-2 này thể hiện ý đồ phòng ngự khá rõ ràng khi hàng tiền vệ lên tới 5 người, khu vực trung lộ được kiểm soát chặt chẽ. Tiền đạo sẽ được kết nối với hàng tiền vệ từ trung lộ. Tuy nhiên với sơ đồ này, hai cánh của đội hình sẽ là điểm yếu do lực lượng cánh mỏng dễ bị khai thác

Sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công

Đội hình 5-2-3 có hàng thủ không cần bàn nhưng khu vực trung tâm sẽ cần hai tiền vệ có chất lượng tốt: kiểm soát bóng và sắc bén trong việc làm chủ cả sân đấu. Đội hình này chính là đội hình được sử dụng nhiết nhất cho lối chơi phòng ngự phản công. Đội bóng sẽ có một hàng tiền vệ chắc chắn đảm bảo việc kiểm soát bóng tốt nhất trên cả sân đấu. Tiền đạo có nhiệm vụ cắm chốt chờ thời cơ.

Phòng ngự phản công là chiến thuật được sử dụng thành công với nhiều đội bóng lớn trên thế giới cả ở cấp đội tuyển quốc gia như Italia, Đức và cả cấp CLB như Chelsea là nổi bật nhất,cùng một số CLB ở Ý, Anh hiện nay cũng đang áp dụng.

Những lưu ý khi chơi phòng ngự phản công

Phòng ngự tốt như thế nào

Để phòng ngự đạt kết quả tốt thì đó là nhiệm vụ của mọi cầu thủ chứ không của cá nhân vị trí nào hết. 

Trong những tình huống phòng ngự, chúng ta cần định vị vị trí giữa cầu thủ đối phương với mục tiêu của họ (ở đây là cầu môn của chúng ta), đảm bảo không để họ có cơ hội dứt điểm, không cho họ vượt qua và gây khó khăn cho họ để có cơ hội giành lại bóng.

Ý thức chống phản công

Khi đội nhà tấn công, anh em rất dễ lợi là nhiệm vụ phòng ngự của mình. Đó chính là lúc đội bóng của chúng ta dễ bị tổn thương bởi những pha phản công nhất.

Hãy đảm bảo rằng luôn đủ tỉnh táo để chống phản công ngay cả khi đội nhà đang tổ chức tấn công. Điều đó không có nghĩa là chúng ta phải kè kè chỉ lo thủ ở sân nhà, mà là có những cầu thủ luôn sẵn sàng chuyển sang trạng thái phòng ngự, đánh chặn bất kỳ pha phát động nhanh nào nếu đội nhà mất quyền sở hữu bóng.           

Chiến thuật phòng ngự và phản công
Chiến thuật phòng ngự và phản công

>>>>> Xem thêm chiến thuật bóng đá Futsal

Chuyển nhanh trạng thái

Khoảnh khắc phòng thủ quan trọng nhất chính là thời điểm chuyển tiếp từ tấn công sang phòng ngự. Phản ứng tự nhiên khi đội nhà mất bóng thường là chững lại, sau đó miễn cưỡng bắt đầu lui về phần sân nhà. Nhưng 3 giây đầu tiên sau khi mất quyền kiểm soát bóng là rất quan trọng và việc chuyển trạng thái ngay lập tức sẽ giúp hiệu quả phòng ngự tăng lên rất nhiều. 

Nếu có cơ hội, hãy cố gắng đoạt lại bóng ngay trong vòng 3 giây đầu vì lúc này đối phương cũng chưa kịp dàn đội hình tấn công và họ sẽ mất thời gian để làm chủ trái bóng. Còn nếu không, trở lại vị trí phòng ngự của mình thật nhanh, khỏa lấp các khoảng trống phần sân nhà thì đối phương sẽ rất khó tấn công được.

Phòng ngự không chỉ là nhiệm vụ của hậu vệ

Trách nhiệm tập thể trong việc phòng thủ là nguyên tắc cơ bản của phòng ngự mà những đội hàng đầu đều hiểu rõ. Hãy luôn giữ sợi dây liên kết với các đồng đội xung quanh, hỗ trợ họ bất cứ khi nào có thể: đó là cách để chiến thắng trận đấu. Ngược lại, một mắt xích không vận động hoàn toàn có thể khiến cả guồng quay bị trì trệ. 

Luôn luôn che chắn hướng vào cầu môn

Đối thủ càng tiếp cận được gần cầu môn, cơ hội ăn bàn của họ càng lớn. Vì vậy, cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ đó là đảm bảo giữ họ ở xa “vùng nguy hiểm” (vòng cấm) càng nhiều càng tốt.

Hãy cố gắng ngăn chặn đường di chuyển của họ và hướng họ ra những khu vực ít có khả năng uy hiếp cầu môn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn phải chú ý không để cho họ phối hợp với đồng đội, bởi giả sử cầu thủ đối phương bị ép ra biên nhưng lại căng được bóng vào trong cho đồng đội thì khả năng ăn bàn cũng sẽ rất cao.

Cản phá cú sút

Nguy cơ vẫn có thể đến từ một cú sút xa, dù rằng khả năng thành công không lớn như dứt điểm cự ly gần, nhưng chúng ta vẫn không được phép cho đối phương có cơ hội. Chìa khóa để thực hiện điều này là đảm bảo rằng anh em áp sát kịp thời và giữ khoảng cách đủ gần với đối phương.

Phòng ngự từ người gần bóng nhất

Nếu bạn là cầu thủ đứng gần bóng nhất, bạn cần đưa ra quyết định: nên gây áp lực với đối thủ hay giữ vị trí của mình. Nếu có sự hỗ trợ của đồng đội thì bạn có thể tập trung đeo bám cầu thủ đối phương đang cầm bóng. Còn nếu bạn chỉ một mình, bạn cần phải cân nhắc giữ vị trí sao cho kéo dài được thời gian để chờ đồng đội kịp hỗ trợ.

Gây áp lực đúng cách

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất khi áp sát gây sức ép với đối thủ là cần phải tiếp cận thận trọng. Nếu chúng ta lao rầm rầm về phía đối thủ, họ chỉ cần đẩy bóng chạy là chúng ta không bao giờ xoay người kịp để đuổi theo.

Thay vào đó, áp sát nhanh chóng để họ không có thời gian tung cú sút, nhưng đồng thời khi đến gần cần chậm lại bằng những bước chạy ngắn. Như trong hình dưới đây là tư thế phù hợp khi tiếp cận gần đối phương.

Hỗ trợ đồng đội

Mặc dù nhiệm vụ cần tập trung của chúng ta là đeo bám cầu thủ đang trong phạm quản lý của mình, nhưng cũng cần có ý thức hỗ trợ đồng đội nếu họ đang gặp khó khăn. Điều đó nghĩa là phải luôn sẵn sàng bọc lót cho đồng đội của mình.

Chiến thuật phòng ngự phản công trong bóng đá luôn là chiến thuật được ưu tiên hàng đầu. Hãy nghiên cứu và áp dụng các sơ đồ đội bóng được sử dụng hiệu quả nhất. Nếu đội bóng của bạn gặp phải đối thủ mạnh hơn thì vừa phòng ngự vừa phản công là chiến thuật nên áp dụng. Hãy cập nhật thêm các thông tin, tin tức về bóng đá hay nhất tại website:

>>>>> Xem thêm https://trungtamdaybongda.vn/chien-thuat-bong-da-11-nguoi/